อาหารประจำชาติ
ฟัวกรา เป็น อาหารประจำชาติของประเทศฝรั่งเศส
ฟัวกรา(ฝรั่งเศส: foie gras, เสียงอ่านภาษาฝรั่งเศส: [fwɑ gʁɑ] แปลว่า "ตับที่มีไขมันสูง") คือตับห่านหรือเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนเกิน ฟัวกราได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา
ใน พ.ศ. 2548 ทั่วโลกมีการผลิตฟัวกราประมาณ 23,500 ตัน ในจำนวนนี้ ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตมากที่สุดคือ 18,450 ตัน หรือร้อยละ 75 ของทั้งหมด โดยร้อยละ 96 ของฟัวกราจากฝรั่งเศสมาจากตับเป็ด และร้อยละ 4 มาจากตับห่าน ประเทศฝรั่งเศสบริโภคฟัวกราใน พ.ศ. 2548 เป็นจำนวน 19,000 ตัน
ประเทศฮังการีผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสอง และส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ 1,920 ตันใน พ.ศ. 2548 โดยเกือบทั้งหมดส่งออกไปที่ฝรั่งเศส
เมนูไก่ตุ๋นไวน์แดงจานคลาสสิกจากฝรั่งเศส ที่ดูหรูหรา ฟู่ฟ่า แต่ว่าจริงๆแล้ว ทำทานเองที่บ้านได้ไม่ยากเลยนะครับ จานนี้เหมาะมากๆกับมื้อพิเศษ ปาร์ตี้ หรือว่าจะทำรองรับเพื่อนๆ ก็เก๋ไม่หยอกครับ
สำหรับ 2-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 90 นาที
วัตถุดิบไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
1. น่องไก่ติดสะโพกหรืออกไก่ 2-4 ชิ้น
2. เบค่อน 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดแชมปิญอง 3 ช้อนโต๊ะ
4. มันฝรั่งลูกเล็กปอกเปลือก 4-5 ลูก
5. แครอท 1 ถ้วย
6. หอมใหญ่ 1 ถ้วย
7. เซเลอรี่ 1 ถ้วย
8. พาสลี่ย์สับ 1/2 ถ้วย
9. มะเขือเทศ 1 ถ้วย
10. ไทม์
11. เบลีฟ
12. ก้านพาสลี่ย์
13. ไวน์แดง 750-1,000 มิลลิลิตร
วิธีทำไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
1. ปรุงไก่ด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นทอดในน้ำมันมะกอกให้ขึ้นสีสวย แล้วนำขึ้นมาพักไว้
2. ในกะทะใบเดิม ลงเบค่อนผัดให้คายน้ำมันออกมา จากนั้นต่อด้วยหอมใหญ่ เซเลอรี่ แครอท เห็ด มะเขือเทศ เบลีฟ ก้านพาสลี่ย์ และเบลีฟ ผัดให้นิ่มงวดเข้ากัน จากนั้นลงชิ้นไก่กลับมา
3. ลงไวน์แดงแล้วตั้งให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟลงอ่อนๆ ต้ังเคี่ยวไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พอเปื่อยดี ก็พร้อมเสิร์ฟจานอร่อยหรูสไตล์ฝรั่งเศสนี่แล้วครับ
ข้อแนะนำ
อย่าเคี่ยวด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้เนื้อกระด้าง และรสชาติไม่เข้าเนื้อครับผม
ปาเตหลายหลายชนิดคู่กับแตร์รีน
ปาเต ( pâté) เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้น
ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศเบลเยียม ปาเตอาจใช้เป็นไส้พายหรือขนมปังแถว เรียก "ปาเตอ็องกรูต" (ฝรั่งเศส: pâté en croûte) หรือใช้อบด้วยแตร์รีนหรือแม่พิมพ์แบบอื่น เรียก "ปาเตอ็องแตร์รีน" (ฝรั่งเศส: pâté en terrine) ปาเตประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "ปาเตเดอฟัวกราส์" (ฝรั่งเศส: pâté de foie gras) ทำจากตับของห่านที่ขุนจนอ้วน คำว่า "ฟัวกราส์อองตีเยร์" (ฝรั่งเศส: foie gras entier) หมายถึง ตับห่านธรรมดาที่ได้รับการปรุงสุกและหั่นเป็นแผ่น ไม่ใช่ปาเต
ส่วนในประเทศฮอลแลนด์ ประเทศเยอรมนี ประเทศฟินแลนด์ ประเทศฮังการี ประเทศสวีเดน และประเทศออสเตรีย ปาเตที่ทำจากตับบางชนิดจะมีลักษณะอ่อนยวบ โดยมากเป็นไส้กรอกที่ใช้ทาได้ ภาษาดัตช์เรียก "leverworst" ภาษาเยอรมันเรียก "leberwurst
เคอเนลล์ เดอ โบรเชอท์ (quenelles de brochet)(760++) เมนูจากเด็ดเมืองลียง ฝรั่งเศส ทำจากปลาไพค์กับไข่ เนยและครีม หน้าตาของอาหารดูไม่ออกว่าทำจากปลา แต่ตักเข้าปากแล้วเหมือนกินมูสที่เนียนลิ้น ให้รสชาติหอมมันไม่มีกลิ่นคาวปลาเลย
อีกจานที่มาจากเมืองลียงเหมือนกันคือ Salade Lyonnaise (360 บาท ) สลัดผักพื้นบ้านในแบบลียง มีเบคอนเนื้อหนาเจียวจนกรอบหอม เนื้อเป็ดอบเค็มหั่น วางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดรสชาติเข้มข้นและวางทับด้วย Poached Egg และโรยด้วยขนมปังกรอบ ก่อนกินต้องตีไข่แตกแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน สลัดจานนี้ชาวฝรั่งเศสนิยมกันมาก
ใน พ.ศ. 2548 ทั่วโลกมีการผลิตฟัวกราประมาณ 23,500 ตัน ในจำนวนนี้ ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตมากที่สุดคือ 18,450 ตัน หรือร้อยละ 75 ของทั้งหมด โดยร้อยละ 96 ของฟัวกราจากฝรั่งเศสมาจากตับเป็ด และร้อยละ 4 มาจากตับห่าน ประเทศฝรั่งเศสบริโภคฟัวกราใน พ.ศ. 2548 เป็นจำนวน 19,000 ตัน
ประเทศฮังการีผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสอง และส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ 1,920 ตันใน พ.ศ. 2548 โดยเกือบทั้งหมดส่งออกไปที่ฝรั่งเศส
ไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
เมนูไก่ตุ๋นไวน์แดงจานคลาสสิกจากฝรั่งเศส ที่ดูหรูหรา ฟู่ฟ่า แต่ว่าจริงๆแล้ว ทำทานเองที่บ้านได้ไม่ยากเลยนะครับ จานนี้เหมาะมากๆกับมื้อพิเศษ ปาร์ตี้ หรือว่าจะทำรองรับเพื่อนๆ ก็เก๋ไม่หยอกครับ
สูตรอาหารไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
สำหรับ 2-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 90 นาที
วัตถุดิบไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
1. น่องไก่ติดสะโพกหรืออกไก่ 2-4 ชิ้น
2. เบค่อน 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดแชมปิญอง 3 ช้อนโต๊ะ
4. มันฝรั่งลูกเล็กปอกเปลือก 4-5 ลูก
5. แครอท 1 ถ้วย
6. หอมใหญ่ 1 ถ้วย
7. เซเลอรี่ 1 ถ้วย
8. พาสลี่ย์สับ 1/2 ถ้วย
9. มะเขือเทศ 1 ถ้วย
10. ไทม์
11. เบลีฟ
12. ก้านพาสลี่ย์
13. ไวน์แดง 750-1,000 มิลลิลิตร
วิธีทำไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin
1. ปรุงไก่ด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นทอดในน้ำมันมะกอกให้ขึ้นสีสวย แล้วนำขึ้นมาพักไว้
2. ในกะทะใบเดิม ลงเบค่อนผัดให้คายน้ำมันออกมา จากนั้นต่อด้วยหอมใหญ่ เซเลอรี่ แครอท เห็ด มะเขือเทศ เบลีฟ ก้านพาสลี่ย์ และเบลีฟ ผัดให้นิ่มงวดเข้ากัน จากนั้นลงชิ้นไก่กลับมา
3. ลงไวน์แดงแล้วตั้งให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟลงอ่อนๆ ต้ังเคี่ยวไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พอเปื่อยดี ก็พร้อมเสิร์ฟจานอร่อยหรูสไตล์ฝรั่งเศสนี่แล้วครับ
ข้อแนะนำ
อย่าเคี่ยวด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้เนื้อกระด้าง และรสชาติไม่เข้าเนื้อครับผม
เมดิเตอเรเนียนคีช
คีช ( quiche) เป็นอาหารจานอบชนิดหนึ่งโดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ นม หรือ ครีม ถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาว โดยในคีชอาจมีส่วนประกอบอื่นเช่น เนื้อสัตว์ ผัก เนยแข็ง ได้
ถึงแม้ว่าคีชจะมีส่วนประกอบหลายอย่างคล้ายอาหารประเภทพาสตา แต่ไม่ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพาสตา
คีช ( quiche) เป็นอาหารจานอบชนิดหนึ่งโดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ นม หรือ ครีม ถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาว โดยในคีชอาจมีส่วนประกอบอื่นเช่น เนื้อสัตว์ ผัก เนยแข็ง ได้
ถึงแม้ว่าคีชจะมีส่วนประกอบหลายอย่างคล้ายอาหารประเภทพาสตา แต่ไม่ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพาสตา
เมดิเตอเรเนียคีซ |
ราทาทุย ( Ratatouille ) เป็นอาหารพื้นเมืองของฝรั่งเศส ในเขต Provençal โดยมีลักษณะเป็นสตูว์ผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Nice ทานตอนใต้ของฝรั่งเศส อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ratatouille niçoise
รูปแบบของอาหาร
ราทาทุย |
คำว่า ratatouille มาจากภาษาอ็อกซิตันว่า "ratatolha" ราทาทุยปัจจุบันพบเห็นได้ที่ Occitan Provença และ Niça โดยมักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน Ratatolha de Niça สูตรดั้งเดิมนั้นจะใช้เพียงแค่ ซุชีนี่, มะเขือเทศ, พริกหยวกแดงและเขียว, หัวหอม, และกระเทียม ราทาทุยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย
ปกติราทาทุยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร
ปาเตหลายหลายชนิดคู่กับแตร์รีน
ปาเต ( pâté) เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้น
ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศเบลเยียม ปาเตอาจใช้เป็นไส้พายหรือขนมปังแถว เรียก "ปาเตอ็องกรูต" (ฝรั่งเศส: pâté en croûte) หรือใช้อบด้วยแตร์รีนหรือแม่พิมพ์แบบอื่น เรียก "ปาเตอ็องแตร์รีน" (ฝรั่งเศส: pâté en terrine) ปาเตประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "ปาเตเดอฟัวกราส์" (ฝรั่งเศส: pâté de foie gras) ทำจากตับของห่านที่ขุนจนอ้วน คำว่า "ฟัวกราส์อองตีเยร์" (ฝรั่งเศส: foie gras entier) หมายถึง ตับห่านธรรมดาที่ได้รับการปรุงสุกและหั่นเป็นแผ่น ไม่ใช่ปาเต
ส่วนในประเทศฮอลแลนด์ ประเทศเยอรมนี ประเทศฟินแลนด์ ประเทศฮังการี ประเทศสวีเดน และประเทศออสเตรีย ปาเตที่ทำจากตับบางชนิดจะมีลักษณะอ่อนยวบ โดยมากเป็นไส้กรอกที่ใช้ทาได้ ภาษาดัตช์เรียก "leverworst" ภาษาเยอรมันเรียก "leberwurst
อีกจานที่มาจากเมืองลียงเหมือนกันคือ Salade Lyonnaise (360 บาท ) สลัดผักพื้นบ้านในแบบลียง มีเบคอนเนื้อหนาเจียวจนกรอบหอม เนื้อเป็ดอบเค็มหั่น วางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดรสชาติเข้มข้นและวางทับด้วย Poached Egg และโรยด้วยขนมปังกรอบ ก่อนกินต้องตีไข่แตกแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน สลัดจานนี้ชาวฝรั่งเศสนิยมกันมาก
เคอเนลล์ เดอ โบรเชอท์ (quenelles de brochet)(760++) เมนูจากเด็ดเมืองลียง ฝรั่งเศส ทำจากปลาไพค์กับไข่ เนยและครีม หน้าตาของอาหารดูไม่ออกว่าทำจากปลา แต่ตักเข้าปากแล้วเหมือนกินมูสที่เนียนลิ้น ให้รสชาติหอมมันไม่มีกลิ่นคาวปลาเลย อีกจานที่มาจากเมืองลียงเหมือนกันคือ Salade Lyonnaise (360 บาท ) สลัดผักพื้นบ้านในแบบลียง มีเบคอนเนื้อหนาเจียวจนกรอบหอม เนื้อเป็ดอบเค็มหั่น วางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดรสชาติเข้มข้นและวางทับด้วย Poached Egg และโรยด้วยขนมปังกรอบ ก่อนกินต้องตีไข่แตกแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน สลัดจานนี้ชาวฝรั่งเศสนิยมกันมาก | ||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น