วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารฝรั่ง สลัดเบคอน


สลัดเบคอน

ส่วนผสม
1. ผักกาดแก้ว 3 หัว
2. กะหล่ำปลีหั่นฝอย 3 ถ้วย
3. แครอทหั่นฝอย ๆ เป็นเส้น ๆ 1/2 ถ้วย
4. พริกหวานหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
5. เบคอนทอดกรอบ 7–8 ชิ้น
6. น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
7. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
9. เกลือ 3/4 ช้อนชา
10. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11. มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
12. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างผักกาดแก้วให้สะอาด รองใส่จานสลัดแล้วโรยทับด้วยกะหล่ำปลี แครอท พริกหวาน ชั้นยอดสุด คือ เบคอนทอดกรอบ
2. ผลมน้ำ ส้มสายู น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย มัสตาร์ด แล้วตั้งไฟให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมันพืชเทใส่ขวดเขย่าให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
3. เมื่อจะรับประทาน เทน้ำสลัดใส่ผัก คลุกเคล้าให้เข้ากนถ้าได้แช่เย็นเสียหน่อยจะกรอบอร่อยยิ่งขึ้น

อาหารฝรั่ง สลัดส้ม


สลัดส้ม

ส่วนผสม
กุ้งแกะเปลือก (ลวก) 10 ตัว
เนื้อส้มซันคิส (หั่น) 1/2 ถ้วย
เนื้อส้มโอ (แกะ) 1/4 ถ้วย
สลัด มิกซ์ 1 ถ้วย
มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
ครีมงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มแอปเปิ้ล 2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
เกลือ พริกไทยดำ

วิธีทำ

1. ผสมมายองเนส ครีมงา ซอสพริก น้ำส้มแอปเปิ้ล น้ำต้มสุก และน้ำผึ้งให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ
3. เคล้ากุ้งลวกสุก เนื้อส้มทั้ง 2 ชนิด และน้ำสลัดให้เข้ากัน
4. จัดสลัดมิกซ์ลงภาชนะเสิร์ฟ
5. ตักสลัดกุ้งวางบนผัก เสิร์ฟขณะเย็น

อาหารฝรั่ง Linguine Mexi Spam


Linguine Mexi Spam

วัตถุดิบ
1. เส้นลิงกวินี Linguine ลวก 120 กรัม
2. หมูประป๋องสแปม Spam หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
3. มะเขือเทศราชินีหั่นซีก 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
6. พริกแห้งทอด 2 เม็ด
7. แม็กซิกันเชดด้าชีส Mexican Cheddar Cheese 1/2 ถ้วย
8. แม็กซิกันกรีนซอส Mexican Green Sauce 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตั้งกะทะให้ร้อน ลงน้ำมันมะกอก ลงหอมใหญ่ กระเทียม ผัดให้หอมและกระเทียมนิ่ม
2. จากนั้นลงหมู Spam และมะเขือเทศ ต่อด้วยเส้น Linguine คลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำมันเคลือบเส้น
3. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วลง Mexican Green Sauce มาคลุกเคล้า ตอนจบ
4. ตักลงจานแล้วโรยหน้าทั่วๆด้วย Cheese แล้วก็พริกแห้ง ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ

ข้อแนะนำ

ถ้าคั่ว Spam ให้ได้สีน้ำตาลทอด กรุบๆก่อน จะได้รสชาดที่ดีมากครับ

อาหารฝรั่ง Linguine Creamy Chorizo


Linguine Creamy Chorizo

วัตถุดิบ
1. เส้นลิงกวินี Linguine ลวก 120 กรัม
2. โชริโซ่ Chorizo หั่นแว่น 1/2 ถ้วย
3. หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียบสับ 1 ช้อนชา
6. ครีม Cream 1/2 ถ้วย
7. ปาปริก้า 1 ช้อนชา
8. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกแห้งทอด 1-2 เม็ด

วิธีทำ

1. ตั้งกะทะให้ร้อน ลงน้ำมันมะกอก ลงหอมใหญ่ กระเทียม ผัดให้นิ่มมีกลิ่นหอมๆ จากนั้นลง Chorizo ผัดให้ได้สี แล้วลงมะเขือเทศ
2. ลงเส้น Linguine มาผัดคลุกเคล้าให้น้ำมันเคลือบเส้นจนทั่ว
3. ลงครีม ตอนนี้ให้หรี่ไฟ หรือถ้ากะทะร้อนมาก ก็ปิดไฟเลยก็ได้ ครีมจะได้ไม่แตก คลุกเคล้าให้งวดเข้ากัน แล้วลงเนยตอนจบ ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และปาปริก้า
4. จัดลงจานตกแต่งตามที่ชอบ แล้วโรยหน้าด้วยพริกแห้ง

ข้อแนะนำ

 ให้ระวังทุกครั้งเวลาที่มีส่วนประกอบเป็นครีม และเนย อย่าใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้มันแตกมัน ดูแหยะๆเละๆ ไม่น่าทานครับ

อาหารฝรั่ง Mexi Spice Linguine with Ham


Mexi Spice Linguine with Ham

วัตถุดิบ
1. เส้นลิงกวินี Linguine ลวก 120 กรัม
2. แฮมกับโชริโซ่ Ham and Chorizo 1/2 ถ้วย
3. หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
5. จาราพิโน Jalapeno 1 เม็ด
6. ปาปริก้า 2 ช้อนชา
7. พาสลี่ย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
8. แม็กซิกันกรีนซอส Mexican Green Sauce 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ย่าง Ham, Chorizo และ พริก Jalapeno บนกะทะร้อนจัดด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นแยกพักไว้
2. บนกะทะเดียวกับข้างบน ลงน้ำมันมะกอก หอมใหญ่ กระเทียม ผัดให้นิ่ม ส่งกลิ่นหอมๆ
3. ลงเส้น Linguine มาคลุกเคล้าให้น้ำมันเคลือบทั่วๆ แล้วจัดซอส Mexi Green ลงมาคลุกให้ทั่วเช่นกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และปาปริก้า
4. จัดลงจาน โรยหน้าแต่งด้วย Ham and Chorizo , พริก Jalapeno ย่าง และ พาสลี่ย์สับก็เป็นอันพร้อมรับประทานแล้วครับผม

ข้อแนะนำ

เวลาทำอาหารที่ใช้กะทะเดียวกันตั้งแต่ต้นจนจบ พยายามอย่าให้มีการไหม้เกิดขึ้น เพราะจะทำให้รสเสียไปหมดเลยครับ

อาหารฝรั่ง ออมเล็ตไข่ขาว


ออมเล็ตไข่ขาว

วัตถุดิบ
1. ไข่ขาว 120 กรัม
2. ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
3. หมูกระป๋องสแปม Spam หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
4. ผักวอเตอร์เครส watercress 1/2 ถ้วย
5. ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
6. พริกแดง 2 เม็ด
7. ไทม์ 1-2 ก้าน
8. น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

1. ตั้งกะทะให้ร้อนจัด แล้วผัด Spam ให้ได้สีน้ำตาลทองด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นพักไว้
2. ตีไข่ขาว ปรุงเกลือพริกไทย หั่นพริกลงไป ไทม์ และผงกระเทียม
3. ตั้งกะทะให้ร้อนจัด ลงน้ำมันมะกอก แล้วลงไข่ลงไปคนๆๆๆๆๆ พอเริ่มเซ็ตตัว ก็พยายามปั้นๆเขย่าๆให้ได้รูปตามชอบครับ
4. จัดไข่ลงจานพร้อมเสิร์ฟเคียงกันไปกับ Spam ถั่วงอก และ watercress ครับ

ข้อแนะนำ

แนะนำให้ใช้ Balsamic reduction เป็นน้ำสลัดครับ เพราะได้รสชาด หน้าตาอาหารดี และที่สำคัญ ไม่อ้วน (เท่าไหร่) ครับ

อาหารฝรั่ง ปลาคอดย่างซอสเนยต้นหอม


ปลาคอดย่างซอสเนยต้นหอม

วัตถุดิบ
1.ปลาคอด 1 ชิ้น
2.เลม่อน 1-2 สไลท์
3.ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
4.ครีม 1 ถ้วย
5.ผง Old bay 1 ช้อนชา
6.หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.เนย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมเขียวซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ปรุงปลาด้วยเกลือ พริกไทย และ old bay ลงย่างด้วยน้ำมันมะกอกบนกะทะร้อนจัด ให้ได้สีสวยทั้งสองด้าน จากนั้นพักไว้ (ถ้ากลัวไม่สุกก็เข้าเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียล) สักสามถึงห้านาทีครับ
2.ทำซอส ตั้งไวน์ขาวกับหอม เคี่ยวให้งวดลงมาครึ่งหนึ่ง จากนั้นลงครีมแล้วก็เคี่ยวต่อไปให้งวดอีกครึ่งเช่นกัน พองวด เข้มข้นได้ที่แล้ว ลงเนย ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย เลม่อนนิดๆก็ได้ครับ จากนั้นโรยให้ทั่วด้วย ต้นหอมซอย
3.จัดทั้งหมดลงจาน เสิร์ฟพร้อมกันกับมะเขือเทศอบ และชิ้นเลม่อนสวยๆสักชิ้น ก็เริ่ดแล้วครับจานนี้

ข้อแนะนำ

ลงต้นหอมตอนท้ายสุด ก่อนจะเสิร์ฟจริงๆครับ เพื่อรักษาสี และรสของต้นหอมไว้

อาหารฝรั่ง กุ้งลายเสือย่างซอสเชอร์มูลา


กุ้งลายเสือย่างซอสเชอร์มูลา

ส่วนผสมซอสเชอร์มูลา
เมล็ดผักชีบด                          ½ ช้อนชา
ผงยี่หร่า                                  3 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า                     2 ช้อนชา
กระเทียมสับ                          4 กลีบ
ใบโหระพาอิตาลีสับ             3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีไทยสับ                           3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                               80 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก                     125 มิลลิลิตร
พริกป่นคาเยน (ตามชอบ)

วิธีทำซอสเชอร์มูลา 

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนผสมกุ้งลายเสือย่าง
กุ้งลายเสือ                              4   ตัว
น้ำมันมะกอก                      20 มิลลิลิตร
น้ำเลมอน                               1 ช้อนชา

วิธีทำกุ้งลายเสือย่าง

1.  แกะเปลือกกุ้ง  ผ่าหลัง  ล้างให้สะอาด
2.  นำไปคลุกเคล้ากับน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาว  ย่างให้พอสุก
3.  ยกกุ้งลงจากเตา  ใส่ลงชามซอสเชอร์มูลา  คลุกเคล้าให้ทั่ว
4.  นำไปย่างต่ออีกนิดเพื่อให้ซอสเชอร์มูลาซึมเข้าเนื้อกุ้ง  ยกลงจากเตา
5.   จัดวางกุ้งบนสลัดทาบูเลห์  พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสมสลัดทาบูเลห์

ผักชีฝรั่งสับ                            3   ช้อนโต๊ะ
ข้าวบลูเกอร์                           5   ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า                  5   ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับ                     3   ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สับ                     1   ช้อนโต๊ะ
น้ำเลมอน                               1   ช้อนชา
เกลือ  พริกไทย (ตามชอบ)

วิธีทำสลัดทาบูเลห์

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่จานให้สวยงาม

อาหารฝรั่ง บีตวอลนัทสลัด


บีตวอลนัทสลัด

ส่วนผสมบีตวอลนัทสลัด
บีตรู้ตสดขูดเป็นเส้น                             4  ถ้วย
วอลนัทสดบี้ให้เป็นชิ้นเล็ก                    1  ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด                          10  กลีบ
น้ำสลัดบีตวอลนัท                               3  ช้อนโต๊ะ
เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำบีตวอลนัทสลัด

1.  คลุกเคล้าบีตรู้ต  วอลนัท กระเทียมและเกลือให้เข้ากัน  ตักใส่จาน
2.  รดน้ำสลัด ยกเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำสลัดบีตวอลนัท

เมล็ดฟักทอง(แช่น้ำ)                            ½  ถ้วย
เมล็ดทานตะวัน (แช่น้ำ)                       1    ถ้วย
ไพน์นัท                                              2    ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                           4     ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                  1   ช้อนชา
หอมเล็ก                                             1   หัว
น้ำผึ้ง                                                  1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก                                      3   ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                              ½  ถ้วย

วิธีทำน้ำสลัดบีตวอลนัท

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดจนเป็นครีม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น