วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารจานเด็ดในฝรั่งเศส

อาหารประจำชาติ

ฟัวกรา เป็น อาหารประจำชาติของประเทศฝรั่งเศส 


ฟัวกรา(ฝรั่งเศส: foie gras, เสียงอ่านภาษาฝรั่งเศส: [fwɑ gʁɑ] แปลว่า "ตับที่มีไขมันสูง") คือตับห่านหรือเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนเกิน ฟัวกราได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา   
 





ใน พ.ศ. 2548 ทั่วโลกมีการผลิตฟัวกราประมาณ 23,500 ตัน ในจำนวนนี้ ประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตมากที่สุดคือ 18,450 ตัน หรือร้อยละ 75 ของทั้งหมด โดยร้อยละ 96 ของฟัวกราจากฝรั่งเศสมาจากตับเป็ด และร้อยละ 4 มาจากตับห่าน ประเทศฝรั่งเศสบริโภคฟัวกราใน พ.ศ. 2548 เป็นจำนวน 19,000 ตัน
ประเทศฮังการีผลิตฟัวกรามากเป็นอันดับสอง และส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ 1,920 ตันใน พ.ศ. 2548 โดยเกือบทั้งหมดส่งออกไปที่ฝรั่งเศส






ไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin















เมนูไก่ตุ๋นไวน์แดงจานคลาสสิกจากฝรั่งเศส ที่ดูหรูหรา ฟู่ฟ่า แต่ว่าจริงๆแล้ว ทำทานเองที่บ้านได้ไม่ยากเลยนะครับ จานนี้เหมาะมากๆกับมื้อพิเศษ ปาร์ตี้ หรือว่าจะทำรองรับเพื่อนๆ ก็เก๋ไม่หยอกครับ

สูตรอาหารไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin


สำหรับ 2-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 90 นาที

วัตถุดิบไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin

1. น่องไก่ติดสะโพกหรืออกไก่ 2-4 ชิ้น
2. เบค่อน 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดแชมปิญอง 3 ช้อนโต๊ะ
4. มันฝรั่งลูกเล็กปอกเปลือก 4-5 ลูก
5. แครอท 1 ถ้วย
6. หอมใหญ่ 1 ถ้วย
7. เซเลอรี่ 1 ถ้วย
8. พาสลี่ย์สับ 1/2 ถ้วย
9. มะเขือเทศ 1 ถ้วย
10. ไทม์
11. เบลีฟ
12. ก้านพาสลี่ย์
13. ไวน์แดง 750-1,000 มิลลิลิตร

วิธีทำไก่ตุ๋นไวน์แดง - ค็อคโอแวง Coq Au Vin

1. ปรุงไก่ด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นทอดในน้ำมันมะกอกให้ขึ้นสีสวย แล้วนำขึ้นมาพักไว้
2. ในกะทะใบเดิม ลงเบค่อนผัดให้คายน้ำมันออกมา จากนั้นต่อด้วยหอมใหญ่ เซเลอรี่ แครอท เห็ด มะเขือเทศ เบลีฟ ก้านพาสลี่ย์ และเบลีฟ ผัดให้นิ่มงวดเข้ากัน จากนั้นลงชิ้นไก่กลับมา
3. ลงไวน์แดงแล้วตั้งให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟลงอ่อนๆ ต้ังเคี่ยวไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พอเปื่อยดี ก็พร้อมเสิร์ฟจานอร่อยหรูสไตล์ฝรั่งเศสนี่แล้วครับ

ข้อแนะนำ

อย่าเคี่ยวด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้เนื้อกระด้าง และรสชาติไม่เข้าเนื้อครับผม
 




เมดิเตอเรเนียนคีช

คีช ( quiche) เป็นอาหารจานอบชนิดหนึ่งโดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ นม หรือ ครีม ถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาว โดยในคีชอาจมีส่วนประกอบอื่นเช่น เนื้อสัตว์ ผัก เนยแข็ง ได้

ถึงแม้ว่าคีชจะมีส่วนประกอบหลายอย่างคล้ายอาหารประเภทพาสตา แต่ไม่ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพาสตา

เมดิเตอเรเนียคีซ

ราทาทุย ( Ratatouille ) เป็นอาหารพื้นเมืองของฝรั่งเศส ในเขต Provençal โดยมีลักษณะเป็นสตูว์ผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Nice ทานตอนใต้ของฝรั่งเศส อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ratatouille niçoise
ราทาทุย
รูปแบบของอาหาร

คำว่า ratatouille มาจากภาษาอ็อกซิตันว่า "ratatolha" ราทาทุยปัจจุบันพบเห็นได้ที่ Occitan Provença และ Niça โดยมักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน Ratatolha de Niça สูตรดั้งเดิมนั้นจะใช้เพียงแค่ ซุชีนี่, มะเขือเทศ, พริกหยวกแดงและเขียว, หัวหอม, และกระเทียม ราทาทุยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย

ปกติราทาทุยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร




ปาเตหลายหลายชนิดคู่กับแตร์รีน
ปาเต ( pâté)
เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้น
ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศเบลเยียม ปาเตอาจใช้เป็นไส้พายหรือขนมปังแถว เรียก "ปาเตอ็องกรูต" (ฝรั่งเศส: pâté en croûte) หรือใช้อบด้วยแตร์รีนหรือแม่พิมพ์แบบอื่น เรียก "ปาเตอ็องแตร์รีน" (ฝรั่งเศส: pâté en terrine) ปาเตประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "ปาเตเดอฟัวกราส์" (ฝรั่งเศส: pâté de foie gras) ทำจากตับของห่านที่ขุนจนอ้วน คำว่า "ฟัวกราส์อองตีเยร์" (ฝรั่งเศส: foie gras entier) หมายถึง ตับห่านธรรมดาที่ได้รับการปรุงสุกและหั่นเป็นแผ่น ไม่ใช่ปาเต
ส่วนในประเทศฮอลแลนด์ ประเทศเยอรมนี ประเทศฟินแลนด์ ประเทศฮังการี ประเทศสวีเดน และประเทศออสเตรีย ปาเตที่ทำจากตับบางชนิดจะมีลักษณะอ่อนยวบ โดยมากเป็นไส้กรอกที่ใช้ทาได้ ภาษาดัตช์เรียก "leverworst" ภาษาเยอรมันเรียก "leberwurst




       เคอเนลล์ เดอ โบรเชอท์ (quenelles de brochet)(760++) เมนูจากเด็ดเมืองลียง ฝรั่งเศส ทำจากปลาไพค์กับไข่ เนยและครีม หน้าตาของอาหารดูไม่ออกว่าทำจากปลา แต่ตักเข้าปากแล้วเหมือนกินมูสที่เนียนลิ้น ให้รสชาติหอมมันไม่มีกลิ่นคาวปลาเลย
       อีกจานที่มาจากเมืองลียงเหมือนกันคือ Salade Lyonnaise (360 บาท ) สลัดผักพื้นบ้านในแบบลียง มีเบคอนเนื้อหนาเจียวจนกรอบหอม เนื้อเป็ดอบเค็มหั่น วางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดรสชาติเข้มข้นและวางทับด้วย Poached Egg และโรยด้วยขนมปังกรอบ ก่อนกินต้องตีไข่แตกแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน สลัดจานนี้ชาวฝรั่งเศสนิยมกันมาก



เคอเนลล์ เดอ โบรเชอท์ (quenelles de brochet)(760++) เมนูจากเด็ดเมืองลียง ฝรั่งเศส ทำจากปลาไพค์กับไข่ เนยและครีม หน้าตาของอาหารดูไม่ออกว่าทำจากปลา แต่ตักเข้าปากแล้วเหมือนกินมูสที่เนียนลิ้น ให้รสชาติหอมมันไม่มีกลิ่นคาวปลาเลย
       อีกจานที่มาจากเมืองลียงเหมือนกันคือ Salade Lyonnaise (360 บาท ) สลัดผักพื้นบ้านในแบบลียง มีเบคอนเนื้อหนาเจียวจนกรอบหอม เนื้อเป็ดอบเค็มหั่น วางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดรสชาติเข้มข้นและวางทับด้วย Poached Egg และโรยด้วยขนมปังกรอบ ก่อนกินต้องตีไข่แตกแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน สลัดจานนี้ชาวฝรั่งเศสนิยมกันมาก
 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น